UFABET OFFICIAL เว็บไซต์อย่างเป็นทางการ

หน้าหลัก Uncategorized

Cartoon Animation การผจญภัย กับเรื่องUP ปู่ซ่า บ้าพลัง!!

Cartoon Animation การผจญภัย กับเรื่องUP ปู่ซ่า บ้าพลัง!!
UP ปู่ซ่า บ้าพลัง!!

Cartoon Animation | UP ปู่ซ่า บ้าพลัง!!

Cartoon Animation | UP ปู่ซ่า บ้าพลัง ผลิตโดยพิกซาร์แอนิเมชันสตูดิโอและจัดจำหน่ายโดยวอลท์ดิสนีย์พิคเจอร์ ภาพยนตร์เรื่องนี้มุ่งเน้นไปที่พ่อม่ายสูงอายุชื่อคาร์ลเฟรดริกเซน (เอ็ดแอสเนอร์ ) และเด็กชายที่จริงจังชื่อรัสเซล (จอร์แดนนากาอิ )

ด้วยการผูกลูกโป่งไว้กับบ้านของเขาคาร์ลจึงออกเดินทางเพื่อเติมเต็มความฝันของเขาที่จะได้เห็นสัตว์ป่าในอเมริกาใต้และทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับเอลลีภรรยาผู้ล่วงลับของเขา ภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับโดย Pete Docterและร่วมกำกับโดย Bob Petersonผู้เขียนของภาพยนตร์เรื่องนี้บทภาพยนตร์กับ Docter เช่นเดียวกับเรื่องที่มีทอมแมคคาร์ เพลงที่แต่งโดยไมเคิล Giacchinoใครก็แต่งเพลงของพิกซาร์ที่ IncrediblesและRatatouille

Docter เริ่มทำงานในเรื่องนี้ในปี 2004 ชื่อว่าHeliumsซึ่งมีพื้นฐานมาจากจินตนาการในการหลบหนีจากชีวิตเมื่อมันกลายเป็นเรื่องน่ารำคาญเกินไป เขาและศิลปิน Pixar คนอื่น ๆ อีกสิบเอ็ดคนใช้เวลาสามวันในเวเนซุเอลารวบรวมงานวิจัยและแรงบันดาลใจ การออกแบบตัวละครเป็นภาพล้อเลียนและมีสไตล์อย่างมากและนักสร้างแอนิเมชันก็ท้าทายกับการสร้างผ้าที่เหมือนจริง มันเป็นหนังเรื่องแรกของพิกซาร์ที่จะนำเสนอในระบบดิสนีย์ดิจิตอล 3มิติ

อัพได้รับการปล่อยตัวเมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2552 และเปิดเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ พ.ศ. 2552กลายเป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นและภาพยนตร์ 3 มิติเรื่องแรกที่ทำเช่นนั้น ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำรายได้มากกว่า 735 ล้านดอลลาร์กลายเป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดเป็นอันดับที่ 6ของปี 2552

ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับเสียงชื่นชมจากนักวิจารณ์และผู้ชมจากทั่วโลกหลายคนเรียกมันว่าเป็นหนึ่งในภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่ดีที่สุดตลอดกาล การแสดงเสียงร้องของ Asner และคะแนนของ Michael Giacchino ได้รับการยกย่องเช่นเดียวกับภาพตัดต่อของ Carl และ Ellie ภรรยาของเขาที่เติบโตมาด้วยกัน AttRactionthai

ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับรางวัลออสการ์สองรางวัลรวมถึงภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยมและได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงอีกสามเรื่อง ได้แก่ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมทำให้เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องที่สองในประวัติศาสตร์ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง (และเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกของพิกซาร์ที่ทำเช่นนั้น) ต่อจากBeauty and the Beast (1991) SLOTXO

พล็อตเนื้อเรื่อง

Charles F.Muntz นักสำรวจชื่อดังกล่าวว่าเขาได้พบนกยักษ์สายพันธุ์ใหม่ที่ Paradise Falls, South America อย่างไรก็ตามนักโบราณคดีศึกษาโครงกระดูกของนกและสรุปว่า Muntz ประดิษฐ์มันขึ้นมา Muntz อับอายขายหน้าสาบานว่าจะนำตัวอย่างที่มีชีวิตกลับมาและจะไม่กลับมาจนกว่าเขาจะทำเช่นนั้น

เจ้าหนู Carl Fredricksen พบกับ Ellie ทั้งสองเป็นนักสำรวจที่ต้องการบูชา Muntz และทั้งสองก็กลายเป็นเพื่อนกันอย่างรวดเร็ว เอลลีเผยความฝันของเธอกับคาร์ลว่าจะมีชีวิตอยู่ริมน้ำตกพาราไดซ์ ในที่สุดทั้งสองก็แต่งงานกันและประหยัดค่าเดินทางไปยังน้ำตกพาราไดซ์หลายครั้ง แต่สุดท้ายก็ต้องใช้เงินไปกับความต้องการเร่งด่วนมากขึ้น ในฐานะชายชราคาร์ลซื้อตั๋วสำหรับการเดินทางในที่สุด แต่เอลลีล้มป่วยและเสียชีวิตก่อนที่พวกเขาจะไปได้

คาร์ลยังคงอาศัยอยู่ในบ้านที่เขาและเอลลีคงขึ้นตะแบงยื่นออกมาในขณะที่เขตรอบ ๆ ตัวเขาจะถูกแทนที่ด้วยตึกสูงระฟ้า เมื่อเขาทำร้ายคนงานก่อสร้างโดยไม่ได้ตั้งใจนักพัฒนาที่พยายามซื้อที่ของเขาก็ฉวยโอกาส ศาลเห็นว่าเขาคุกคามประชาชนและสั่งให้เขาจะย้ายไปอยู่บ้านพักคนชรา

อย่างไรก็ตามคาร์ลพยายามที่จะรักษาสัญญากับเอลลี หลังจากทำงานมาทั้งชีวิตในฐานะพนักงานขายบอลลูนเขาเปลี่ยนบ้านของเขาให้กลายเป็นเรือเหาะชั่วคราวโดยติดลูกโป่งฮีเลียมหลายร้อยลูกเข้ากับมันแล้วบินจากไป

รัสเซลนักสำรวจป่าวัยเยาว์

ที่พยายามจะได้รับตราบุญสุดท้ายสำหรับ “ช่วยเหลือผู้สูงอายุ” กลายเป็นที่เก็บของโดยไม่ได้ตั้งใจ ก่อนที่คาร์ลจะทิ้งรัสเซลล์พายุคิวมูโลนิมบัสได้พัดพาพวกเขาไปยังอเมริกาใต้ บ้านที่ดินบนtepuiตรงข้าม Paradise Falls คาร์ลและรัสเซลควบคุมตัวเองไปยังบ้านที่ลอยตัวได้และเริ่มเดินข้ามเมซาโดยหวังว่าจะไปถึงน้ำตกก่อนที่ลูกโป่งจะยุบ รัสเซลพบกับนกสีสันสดใสตัวหนึ่งซึ่งเขาชื่อ “เควิน”

ซึ่งกำลังพยายามหาอาหารให้ลูกไก่ของเธอ จากนั้นพวกเขาก็พบกับโกลเด้นรีทรีฟเวอร์ชื่อ Dug ซึ่งสวมปลอกคอพิเศษที่ช่วยให้เขาพูดได้และใครสาบานว่าจะเอานกไปให้เจ้านายของมัน วันรุ่งขึ้นพวกเขาพบแพ็คของสุนัขที่ก้าวร้าว (มีปลอกคอพิเศษ) นำโดยอัลฟ่าโดเบอร์แมนพินเชอร์และถูกพาไปยังเจ้านายของพวกมันผู้เฒ่า Muntz

Muntz เชิญคาร์ลและรัสเซลเรือของเขาเรือบินซึ่งเขาอธิบายให้พวกเขาฟังว่าเขายังคงตามหานกยักษ์ที่เขาสัญญาว่าจะนำกลับมา รัสเซลตั้งข้อสังเกตถึงความคล้ายคลึงกันของนกกับเควินและมันทซ์กลายเป็นศัตรูกันโดยคิดว่าพวกเขาพยายามจับนกด้วยตัวเอง – เขาบอกเป็นนัยว่าเขาได้ฆ่าผู้มาเยี่ยมคนอื่น ๆ ที่เขาสงสัยว่าทำแบบเดียวกัน คาร์ลและรัสเซลหนีไปกับเควินและขุดข้ามช่องเขา

แต่เควินได้รับบาดเจ็บเมื่ออัลฟ่ากัดขาของเธอ Muntz ใช้อุปกรณ์ติดตามที่ปลอกคอของ Dug เพื่อค้นหาและจับตัว Kevin จากนั้นก็จุดไฟเผาบ้านของ Carl ซึ่งปาลูกโป่งหลายลูก คาร์ลถูกบังคับให้ตัดสินใจว่าจะช่วยบ้านของเขาหรือเควิน; เขาเลือกบ้านของเขาทำให้รัสเซลไม่พอใจ ในที่สุดคาร์ลก็จอดบ้านที่น้ำตกพาราไดซ์ซึ่งคาร์ลมองผ่านสมุดเรื่องที่สนใจในวัยเด็กของเอลลีอย่างเศร้า ๆ และพบข้อความสุดท้ายที่ขอบคุณเขาสำหรับ “การผจญภัย” ของพวกเขา

คาร์ลได้รับแรงบันดาลใจออกไปข้างนอก

เพียงเพื่อเห็นรัสเซลบินจากไปโดยใช้ลูกโป่งและเครื่องเป่าใบไม้เพื่อช่วยเควิน คาร์ลแบ่งเบาบ้านพอให้เขาและขุดตาม Muntz จับตัวรัสเซลได้ แต่คาร์ลและดูกขึ้นเครื่องที่ไม่มีสิทธิ์และเป็นอิสระทั้งรัสเซลและเควิน Muntz ไล่ตามพวกเขาไปรอบ ๆ เรือเหาะและจนมุม Kevin, Dug และ Russell

ในบ้านของ Carl พวกเขาหนีด้วยการกระโดดกลับขึ้นไปบนพื้นดินหลังจากที่คาร์ลหลอกล่อเควินด้วยช็อคโกแลต Muntz กระโดดตามพวกเขา แต่โดนบอลลูนบางเส้นตกลงไปที่พื้นด้านล่าง บ้านหลังนี้สูญเสียลูกโป่งมากเกินไปจึงลอยลงมาจากเมฆ

คาร์ลและรัสเซลกลับมารวมตัวกับเควินกับลูกไก่ของเธออีกครั้งและบินกลับบ้านโดยพาสุนัขของ Muntz ทั้งหมดไปด้วย รัสเซลได้รับตรา “ผู้ช่วยผู้สูงอายุ” และคาร์ลมอบฝาขวดจากโซดาองุ่นที่เรียกว่า “ตราเอลลี” แบบเดียวกับที่เอลลีมอบให้ในระหว่างที่เขาพบเธอครั้งแรกเมื่อพวกเขายังเป็นเด็ก จากนั้นคาร์ลก็กลายร่างเหมือนคุณปู่กับรัสเซล ไม่รู้จักคาร์ลบ้านของเขาตั้งอยู่บนหน้าผาข้างน้ำตกพาราไดซ์และทำตามสัญญาที่มีต่อเอลลี

การผลิต และการพัฒนา

กรรมการPete Docterเริ่มเขียนขึ้นในปี 2004 ภายใต้ชื่อของHeliums เขาพัฒนาจินตนาการของบ้านบินโดยมีแนวคิดที่จะหนีออกจากชีวิตเมื่อมันกลายเป็นเรื่องน่ารำคาญเกินไป ซึ่งเกิดจากความยากลำบากของเขากับสถานการณ์ทางสังคมที่เติบโตขึ้น นักแสดงและนักเขียนทอมแม็คคาร์ธีช่วย Docter และBob Peterson

ในการสร้างเรื่องราวประมาณสามเดือน Docter เลือกชายชราคนหนึ่งเป็นตัวละครหลักหลังจากวาดภาพชายชราที่ไม่พอใจด้วยลูกโป่งยิ้ม ชายสองคนคิดว่าชายชราคนหนึ่งเป็นความคิดที่ดีสำหรับตัวเอกเพราะพวกเขารู้สึกว่าประสบการณ์ของพวกเขาและวิธีที่พวกเขาส่งผลต่อการมองโลกของพวกเขาเป็นแหล่งที่มาของอารมณ์ขัน Docter ไม่ได้กังวลเกี่ยวกับตัวเอกที่เป็นผู้สูงอายุโดยระบุว่าเด็ก ๆ จะเกี่ยวข้องกับ Carl ในแบบที่พวกเขาเกี่ยวข้องกับปู่ย่าตายายของพวกเขา

แนวคิดในช่วงต้นแตกต่างจากภาพยนตร์เรื่องสุดท้าย เวอร์ชันเริ่มต้นให้ความสำคัญกับเมืองลอยน้ำบนดาวเคราะห์ต่างดาวที่เต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตคล้ายคนโง่ กับพี่ชายสองคนที่แย่งชิงอาณาจักรของบิดาของพวกเขาและเมื่อพี่น้องตกลงมายังโลกพวกเขาก็ได้พบกับนกตัวสูงที่ช่วยให้พวกเขาเข้าใจซึ่งกันและกัน แต่ดูเหมือนว่าเรื่องราวจะไม่ได้ผลนักและ Docter และ Peterson ก็ตระหนักว่าองค์ประกอบที่น่าสนใจที่สุดคือการแยกเมืองลอยน้ำ

แต่ผู้คนที่อาศัยอยู่ที่นั่นจะประกอบไปด้วยชุมชนทั้งหมดดังนั้นจึงไม่ถูกโดดเดี่ยวอย่างแท้จริง ดังนั้นทั้งเมืองจึงถูกปลดออกไปยังบ้านบินหลังเดียวโดยมีผู้ครอบครองเพียงคนเดียวซึ่งลูกโป่งจะเข้ามาแทนที่เวทมนตร์ที่ทำให้เมืองลอยอยู่ได้ หลังจากนั้นพวกเขาก็มีความคิดที่จะใช้คนแก่และพบว่าความแตกต่างระหว่างชายชราที่ไม่พอใจกับลูกโป่งที่มีความสุขในรูปวาดของ Docter นั้นดึงดูดใจพวกเขาให้คิดเรื่องราวเบื้องหลังของเขา

แนวคิดต่อไปได้นำเสนอองค์ประกอบหลายอย่างที่เข้ามาในภาพยนตร์

ในที่สุด แต่ให้คาร์ลและรัสเซลลงจอดที่บ้านด้วยเรือเหาะสายลับยุคโซเวียตที่พรางตัวเป็นเมฆขนาดยักษ์แทนที่จะอยู่บนเทปุย แนวคิดนี้ถูกเขียนขึ้นใหม่เนื่องจากมีความคล้ายคลึงกับแนวคิดอื่นที่ Pixar กำลังพัฒนา ความคิดอีกอย่างที่ Docter เพิ่มเข้ามาคือไข่น้ำพุเวทมนตร์แห่งวัยเยาว์ที่นกวางไว้เพื่ออธิบายความคลาดเคลื่อนของอายุระหว่าง Muntz และ Carl แต่พวกเขาตัดสินใจว่าแผนการย่อยนี้ทำให้ไขว้เขวเกินไปและผู้คนจะให้อภัยความไม่ลงรอยกันเล็กน้อยนอกจากนี้อิทธิพลเดียวที่ใหญ่ที่สุดใน Up early คือ The Station Agentโดย Tom McCarthy

Docter ตั้งข้อสังเกตภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนให้เห็นถึงมิตรภาพของเขากับดิสนีย์ทหารผ่านศึกแฟรงค์โทมัส , โอลลี่จอห์นสันและโจแกรนท์ (ที่ทุกคนเสียชีวิตก่อนที่ภาพยนตร์อิสระและทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ทุ่มเทให้กับพวกเขา) ให้ความเห็นชอบและให้คำแนะนำกับสคริปต์ของเขาก่อนที่เขาจะเสียชีวิตในปี 2548 ด๊อกเตอร์เล่าว่าแกรนท์จะเตือนเขาว่าผู้ชมต้องการ “พื้นฐานทางอารมณ์” เพราะการผจญภัยที่แปลกประหลาดจะกลายเป็นอย่างไร นี่คือคาร์ลไว้ทุกข์ให้ภรรยาของเขา

Docter รู้สึกว่าบุคลิกของแกรนท์ได้รับอิทธิพลภรรยาเสียชีวิตของคาร์ลเอลลีมากกว่าตัวละครหลักหงุดหงิด, และคาร์ลได้รับการบนพื้นฐานของสเปนเซอร์เทรซี่ , วอลเตอร์แมทท ,James Whitmoreและปู่ย่าตายายของพวกเขาเองเพราะมี “บางอย่างที่น่ารักเกี่ยวกับชายชราที่ไม่พอใจเหล่านี้”

ด๊อกเตอร์และโจนาสริเวราสังเกตเห็นลักษณะที่มีเสน่ห์ของคาร์ลทั้งๆที่ความไม่พอใจของเขาเกิดจากผู้สูงอายุ “มีเสน่ห์นี้และเกือบจะเป็น” ใบอนุญาตของชายชรา “ที่จะพูดในสิ่งที่คนอื่นไม่สามารถหลีกหนีได้ … เหมือนกับว่าเราจะไปกินข้าวกับโจแกรนท์แล้วเขาจะเรียกพนักงานเสิร์ฟว่า ‘น้ำผึ้ง’ ฉันหวังว่าฉันจะเรียกพนักงานเสิร์ฟว่า ‘น้ำผึ้ง’ ได้”

Docter เปิดเผยเค้าโครงเรื่องแรกของทีมผู้สร้างที่มีคาร์ล “เพียงแค่ต้องการให้ ร่วมกับภรรยาของเขาขึ้นไปบนท้องฟ้ามันเกือบจะเป็นภารกิจฆ่าตัวตายที่แปลกประหลาดหรืออะไรบางอย่างและเห็นได้ชัดว่านั่นคือ เมื่อเขาขึ้นเครื่องบิน ถ้าอย่างนั้นเราต้องมีเป้าหมายบางอย่างเพื่อให้เขาบรรลุโดยที่เขายังไม่ได้ไป

ด้วยเหตุนี้พวกเขาจึงเพิ่มแผนการที่จะไปอเมริกาใต้

สถานที่ที่ได้รับเลือกเนื่องจากความรักของทั้งสอง Docter ของสถานที่เขตร้อน แต่ยังอยู่ในสถานที่ที่ต้องการคาร์ลอาจจะติดอยู่กับเด็กเนื่องจากไม่สามารถที่จะปล่อยให้เขามีอำนาจดังกล่าวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือนักสังคมสงเคราะห์ พวกเขาใช้ตัวละครเด็กเพื่อช่วยให้คาร์ลหยุด “ติดอยู่ในวิถีทางของเขา”

Docter สร้าง Dug ขึ้นมาในขณะที่เขารู้สึกว่ามันจะทำให้รู้สึกสดชื่นที่ได้แสดงให้เห็นว่าสุนัขคิดอะไรมากกว่าที่ผู้คนคิดว่ามันคิด ความรู้เกี่ยวกับการสื่อสารสุนัขภาษากายและพฤติกรรมแพ็คของศิลปินและแอนิเมเตอร์ในการถ่ายทอดความคิดดังกล่าวมาจากที่ปรึกษาดร. เอียนดันบาร์สัตวแพทย์นักพฤติกรรมสุนัขและครูฝึก

แนวคิดสำหรับเสียงของ Alpha ได้มาจากการคิดว่าจะเกิดอะไรขึ้นถ้ามีคนทำลายเครื่องเล่นแผ่นเสียงและมันมักจะเล่นในระดับเสียงสูง รัสเซลถูกเพิ่มเข้ามาในเรื่องราวในภายหลังกว่า Dug และ Kevin; การปรากฏตัวของเขาเช่นเดียวกับคนงานก่อสร้างช่วยทำให้เรื่องนี้รู้สึก “เป็นฉาก ๆ ” น้อยลง

ความสัมพันธ์ของคาร์ลกับรัสเซล

สะท้อนให้เห็นว่า “เขาไม่พร้อมจริงๆสำหรับลมกรดที่เด็ก ๆ เป็นอย่างพวกเราไม่กี่คน” ด๊อกเตอร์กล่าวเสริมว่าเขาเห็นว่าเรื่องUpเป็นเรื่อง “มาถึงยุค” และ “เรื่องราวความรักที่ยังไม่เสร็จสิ้น” โดยที่คาร์ลยังคงรับมือกับการสูญเสียภรรยาของเขา เขาอ้างถึงแรงบันดาลใจจากCasablancaและA Christmas Carolซึ่งเป็นเรื่องราว “การคืนชีพ”

เกี่ยวกับผู้ชายที่สูญเสียบางสิ่งบางอย่างไปและได้รับจุดมุ่งหมายในระหว่างการเดินทาง Docter และริเวร่าอ้างถึงแรงบันดาลใจจากMuppets , ฮายาโอะมิยาซากิ , ดัมโบ้และปีเตอร์แพนและพยายามที่จะทำให้ขึ้นไม่รู้สึกคล้ายกันเกินไป มีฉากหนึ่งที่คาร์ลและรัสเซลลากบ้านลอยน้ำผ่านป่า พนักงานของ Pixar เปรียบเทียบฉากกับFitzcarraldoและ Docter ดูภาพยนตร์เรื่องนั้นและThe Missionเพื่อหาแรงบันดาลใจเพิ่มเติม ตัวละครชาร์ลส์ Muntz มาจากโฮเวิร์ดฮิวจ์สและเออร์รอลฟลินน์

Last Update : 11 พฤศจิกายน 2020 (ข้อมูลล่าสุดปี 2020)